Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm

Nghe tên đã thấy lạ rồi, không biết ăn thử thì sẽ thế nào đây?

Các món này quanh năm đều đó, nhưng chỉ ở trong mùa nhãn thì chúng mới có được hương vị ngon nhất, bởi được sử dụng bởi nhãn tươi hoàn toàn nhé.

Sen nhãn nước dừa

Món ngon kiểu Hà Nội này đã gắn với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Kết hợp những thứ vốn mà tách rời vốn cũng đã rất ngon với nhau, tạo nên một thứ tráng miệng vừa mát lành lại vừa có vị ngon rất "đẳng cấp". Hạt sen được nấu chín sao cho bùi nhưng không quá bở, được bọc trong nhãn tươi đã được tách hạt, tất cả được hòa vào trong nước dừa ngọt lịm trắng đục, ăn kèm cả với cùi dừa nữa, hòa quyện với nhau ngon ngây ngất.

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm - ảnh 1

Nhãn trong món này phải được dùng nhãn tươi, và ngon nhất là khi ăn đúng mùa nhãn của miền Bắc, cùi vừa dày, lại có vị ngọt và không quá nhiều nước, nên rất dễ chế biến và tạo vị ngon cho món ăn này hơn.

Chè khúc bạch

Dù nguyên liệu chính là phomai, nhưng nhãn cũng đóng một vai trò to lớn trong vị ngon của món ăn này. Nếu vào mùa vải thì món này thường dùng vải, còn khi vào mùa nhãn, nhãn sẽ được dùng để tạo ra loại nước chè ngọt nhưng vẫn rất thanh, đồng thời cùi nhãn cũng được bỏ vào để ăn cùng với phomai và hạnh nhân.

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm - ảnh 2

Nếu vào thời điểm trái mùa, người ta sẽ dùng nhãn khô để làm chè khúc bạch, nhưng khi đó vị ngon của món ăn này chắc chắn không có được sự ngọt đậm như khi dùng nhãn tươi để chế biến.

Chè nhãn sương sa

Nhãn tươi khi được dùng để nấu chè nhãn sương sa sẽ giúp cho món ăn này cân bằng được vị ngọt của đường, làm cho món chè trở nên thanh mát hơn. Thông thường, sương sa được cắt thành các cục vuông nhỏ hoặc được bào thành sợi nhỏ dài khoảng 5cm. Nhãn được bỏ hột đi, và ngâm trong nước lạnh để trở nên giòn hơn, dễ ăn hơn.

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm - ảnh 3

Món ăn này cũng thường dùng nhãn nhục (long nhãn sấy khô) để nấu, mang đến vị ngọt sắc, thì khi dùng nhãn tươi, món ăn này lại có vị ngọt thanh hơn, hương vị nhãn cũng đậm đà hơn. Mỗi cái ngon một kiểu, nhưng nếu muốn ăn nhãn tươi thì nên tranh thủ trong lúc đang còn mùa này nhé.

Kem nhãn

Món kem nhãn này chắc chắn phải dùng nhãn tươi thì mới ngon được. Một phần nhãn được xay và trộn làm kem tươi, còn một phần nhãn để nguyên để ăn kèm. Kem nhãn rất thơm và ăn có vị ngọt mát.

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm - ảnh 4

Ngoài ra đây cũng là món rất dễ chế biến, nên nếu nhãn ở nhà chưa ăn hết, bạn có thể tự làm kem bỏ vào trong tủ lạnh rồi ăn dần nhé.

Trà nhãn

Nếu đã yêu thích món trà vải thì trà nhãn cũng sẽ không làm bạn phải thất vọng. Nhãn được nấu thành nước, tạo nên phẩn nước cốt thơm ngọt tự nhiên. Sau đó cho thêm trà vào, hai loại hòa quyện vào với nhau sẽ trở thành một thức uống giải nhiệt và giải khát rất đã cho mùa hè. Ngoài ra còn có nhãn tươi ăn kèm, cộng thêm thạch nữa thì ngon tuyệt.

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm - ảnh 5

Trà long nhãn cũng được sử dụng nhiều, song chắc chắn hương vị sẽ không được mát ngọt tự nhiên như trà nhãn tươi. Vì thế tranh thủ nhanh thôi, không sắp hết mùa nhãn rồi đó.

>> Xem thêm: 

>> Cháo trai ấm bụng ngày đầu tuần

>> Ai sẽ “hùng bá” các trận game căng não của Shopee với giải thưởng lên đến 1 tỷ xu?

>> Trải nghiệm cuối tuần đi đâu, làm gì ở Nhật Bản?

Bình luận của bạn !
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật
Tin mới nhất
 
 

Cười

Hóng