Ý tưởng điên rồ: Ship tảng băng khổng lồ từ Nam Cực về để giải quyết khủng hoảng nước ngọt tại Cape Town

Dự kiến, chi phí cho dự án này là 100 triệu USD.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng nước ngọt ở Cape Town, một ý tưởng cực kỳ điên rồ đã được đưa ra: Kéo một tảng băng trôi khổng lồ từ Nam Cực, đi qua 2.000 km về thành phố của Nam Phi.

Trong nhiều năm qua, mối đe dọa Day Zero - ngày mà Cape Town cạn kiệt hoàn toàn nguồn nước sạch - luôn hiện hữu. Bằng những chính sách như chỉ được tắm vòi sen 2 phút và chỉ được dùng 50 lít nước mỗi ngày, cư dân Cape Town đang tạm thời trì hoãn được Day Zero. Tuy nhiên các quan chức của thành phố này cho rằng Day Zero vẫn hoàn toàn có thể xảy ra vào năm 2019.

Ý tưởng điên rồ: Ship tảng băng khổng lồ từ Nam Cực về để giải quyết khủng hoảng nước ngọt tại Cape Town - ảnh 1

Để ngăn chặn điều ấy, Nick Sloane, một chuyên gia cứu hộ biển, đề xuất ý tưởng kéo một tảng băng trôi từ Nam Cực về Cape Town. Kích thước lý tưởng nhất cho tảng băng là 1 km dài, 500 mét rộng và 250 mét sâu và có bề mặt phẳng. Nếu kéo thành công, tảng băng tan chảy có thể cung cấp 150 triệu lít nước ngọt mỗi ngày trong vòng một năm. Dù không giải quyết triệt để vấn đề nước ngọt của Cape Town nhưng nó có thể tạo ra sự trì hoãn lâu dài hơn cho Day Zero và cung cấp tới 30% nhu cầu nước hàng năm của thành phố, Sloane ước tính.

Trước dự án có vẻ bất khả thi này, nhóm của Sloane đã từng trục vớt thành công chiếc tàu Du lịch Costa Concordia, một trong những hoạt động cứu hộ hàng hải lớn nhất từ trước tới nay.

Để ngăn sự tan chảy trong quá trình vận chuyển, tảng băng sẽ được bỏng bởi một lớp cách nhiệt. Thời gian kéo tảng băng từ Nam Cực về Nam Phi là ba tháng vượt qua quãng đường 2.000 km.

Dự án này không hề rẻ, có thể lên đến 100 triệu USD, mức giá quá cao dù chưa biết tỷ lệ thành công cao đến đâu. Tuy nhiên, Sloane tuyên bố nhóm của ông chấp nhận tất cả rủi ro nếu dự án được Cape Town phê duyệt. "Đã có một số đối tác chi tiền cho dự án của chúng tôi", Sloane nói. Theo thỏa thuận, Sloane chỉ tính phí vận chuyển nếu dự án thành công.

Cho đến nay, quan chức Cape Town vẫn chưa phê duyệt dự án của Sloane. "Hiện tại, họ đang theo dõi các số liệu về lượng mưa vào mùa đông", Sloane nói. "Họ sẽ ra quyết định vào tháng Tám".

>> Xem thêm: 

>> Chrome, Firefox và Vivaldi đã hỗ trợ tính năng Timeline trên Windows 10

>> Microsoft ra mắt Skype 8.0: Hỗ trợ video HD, chia sẻ màn hình khi gọi điện, mã hóa cuộc gọi và tin nhắn

>> CyberLink AudioDirector 7 đang miễn phí bản quyền, tải về ngay!

Bình luận của bạn !
Tin cùng chuyên mục

7 ứng dụng & game hấp dẫn đang FREE cho iPhone, iPad (19/7)

Hiện có 7 ứng dụng iOS tính phí được miễn phí có thời hạn, và dĩ nhiên mốc thời gian này không được các nhà phát triển tiết lộ. Cho nên, các bạn...

Apple chính thức tung ra iOS 12 beta 4 kèm với... một loạt lỗi

Bản beta 4 của iOS 12 vừa chính thức được Apple tung ra đêm qua. Nó cung cấp một loạt tính năng mới và rất nhiều bản vá lỗi. Nhưng chưa hết đâu.
Tin nổi bật
Tin mới nhất
 
 

Cười

Hóng