Sao

Hà Thanh: Mỹ nhân có giọng hát sang trọng bậc nhất, người bạn đầu tiên hát nhạc Trịnh Công Sơn (P1)

Là người bạn đầu tiên hát nhạc của Trịnh Công Sơn, Hà Thanh sở hữu nhan sắc mỹ miều và nhân cách cao đẹp. Cô xứng đáng là "Tiếng hát sang trọng bậc nhất...

Hà Thanh là một trong những cánh chim đầu đàn của nền tân nhạc Việt Nam. Cô sở hữu tiếng hát đẹp lộng lẫy và sang trọng bậc nhất, lại thấm đượm hồn quê hương đến từng hơi thở.

Tuy không hát thuần Bolero mà thành công ở nhiều mảng khác như tiền chiến, Slow, Ballad… nhưng Hà Thanh vẫn có những đóng góp to lớn đối với dòng nhạc này từ trước 1975.

Hà Thanh là ca sĩ hiếm hoi đem đến chất học thuật cao quý cho dòng nhạc Bolero, khiến nó trở nên đẳng cấp, sang trọng như được tô thêm màu bán cổ điển, nhưng vẫn đậm chất trữ tình quê hương.

Hà Thanh xuống D3 khi hát Chiều mưa biên giới

Quãng trầm của Hà Thanh không nặng như Thanh Thúy, tối như Bảo Yến, nhưng vẫn đạt đủ độ dày, chắc và hát ra một cách thoải mái, không bị chênh phô hay mờ nhạt. Và quan trọng hơn cả, cô hát quãng trầm khá đẹp, ấm áp và mềm mại vừa đủ, lại có độ tự nhiên.

Hà Thanh hát Tiếng sông Hương

Hà Thanh thường xuyên dùng head voice để lên tới những note cao tầm E5, F5, F#5 theo nhiều sắc thái khác nhau, lúc thì hát toàn giọng căng tràn, lúc lại nhảy note staccato khúc khủyu, để trang trí cadenza một cách hoa mỹ.

Nhưng dù hát theo kiểu nào thì những note head voice ấy vẫn rất ấm, mềm và đẹp, phát ra như hơi thở, vang âm ỉ trong không gian rồi thả vào tai người nghe những ly mật ngọt lịm.

Điều này đúng với nhận định của tác giả Đinh Hoàng Anh: "Giọng hát Hà Thanh khi lên thì trong trẻo, cao vút tưởng chừng không bao giờ ngắt quãng thì khi xuống lại trầm ấm,dịu dàng nhưng rất tự sự. Những nốt cao của cô khi lên cũng hiếm ai có được (giọng kim).

Tiếng hát hiền hòa, mượt mà nhưng bát ngát, vang vọng cả về trường độ, âm vực, đầy tươi tắn, trẻ trung như nhẹ lướt nhanh nhanh, buông lơi trên dòng Hương Giang hờ hững".

Hà Thanh tung head voice E5 khi hát Hải ngoại thương ca

Là một nữ trung, nhưng quãng mixed voice của Hà Thanh rất tốt, giúp cô lên cao dễ dàng. Hà Thanh không bao giờ phô diễn quãng cao của mình, mà thường ẩn giấu vào từng câu chữ, giúp nó nhảy đúng giai điệu, nhưng vẫn thật ngọt ngào.

Bởi vậy, Hà Thanh có thể nhả chữ lên tới C5, nhưng do quá thoải mái và nhẹ nhàng, như thở ra cũng được, nên người nghe ít nhận ra cao độ của nó mà tưởng như một note tà tà nào đó. Đây là đẳng cấp của một người mà theo Hồ Quỳnh Hương nói: "Hát note cao mà không để người ta biết mình đang hát cao".

Chất kim được thể hiện rõ khi Hà Thanh hát mixed voice tầm A4 tới C5. Khi đó, trong tần số vibrato của cô nảy lên độ rung độc đáo, nổi bần bật và bay xa như đang tung ra những chuỗi ngọc trong không gian. Nó đẹp chẳng khác nào tiếng chuông khánh lảnh lót, nhưng vẫn cứ mềm đến ru lịm người, chứ không quá sáng và vun vút như Thanh Tuyền, Hương Lan.

Hà Thanh hát Chiếc bóng công viên

Dù hát rất kĩ thuật, nhưng Hà Thanh vẫn nổi bật bởi sự tự nhiên, bản năng của mình, do âm sắc giọng cô quá đẹp, đến mức luyến láy, chạy note hay lắt léo thế nào cũng vẫn tạo được sự uyển chuyển, hòa quyện. Kịch sĩ Kim Cương từng nói về chất tự nhiên này như sau:

"Cứ mỗi lần nghe ca khúc Sắc hoa màu nhớ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông, tôi lại bâng khuâng nhớ về giọng hát Hà Thanh. Tiếng hát của những hoài niệm và nhớ mong.

Tôi cho rằng nữ danh ca này có chất giọng thiên phú, chị hát rất thoải mái, không cầu kỳ, không cường điệu, gò bó mà cuốn hút đến lạ kỳ".

Hà Thanh: Mỹ nhân có giọng hát sang trọng bậc nhất, người bạn đầu tiên hát nhạc Trịnh Công Sơn (P1) - ảnh 1

Nói về sự sang trọng trong tiếng hát Hà Thanh, nhạc sĩ Văn Giang cho rằng: "Chị có một giọng hát thanh tao, quý phái với mức thể hiện cường độ và trường độ âm thanh vừa vặn, diễn cảm tuyệt vời.

Đặc biệt là những luyến láy mềm mại rất có hồn và gợi cảm trong tiếng ca. Luyến láy mà không làm điệu tới mức uốn lượn quanh co thành ra làm dáng trình diễn là nét độc đáo nhất trong tiếng ca Hà Thanh".

Bằng sự huyền ảo, thanh thoát, tự nhiên và đầy quý phái đó, Hà Thanh xứng đáng với danh hiệu "Tiếng hát sang trọng bậc nhất nền Bolero thế kỉ 20".

(Còn tiếp phần 2)

Chú thích thuật ngữ thanh nhạc:

- Note khá trầm: C2/C#2, D2/D#2, E2. F2/F#2, G2/G#2, A2/A#2, B2.

- Note trầm: C3/C#3, D3/D#3, E3, F3/F#3, G3/G#3, A3/A#3, B3.

- Note trung: C4/C#4, D4/D#4, E4, F4/F#4, G4/G#4, A4/A#4, B4.

- Note cao: C5/C#5, D5/D#5, E5, F5/F#5, G5/G#5, A5/A#5, B5.

- Note rất cao: C6/C#6, D6/D#6, F6/F#6, G6/G#6, A6/A#6, B6.

- Mixed voice: Hát pha giữa chest voice và head voice. Trong mixed voice có full mixed (hát pha toàn giọng) và light mixed (hát pha nửa giọng).

- Vibrato: Ngân rung.

- Piano: Hát nhỏ giọng vừa phải.

- Pianissimo: Hát rất nhỏ giọng.

- Diminuendo: Hát nhỏ dần.

- Fortissimo: Hát to dần.

- Subito piano: Hát nhỏ đột ngột.

- Subito forte: Hát to đột ngột.

- Forte piano: Hát to nhỏ liên tiếp.

- Messa di voce: Hát nhỏ - to - nhỏ liên tiếp.

- Airy voice: Âm hơi.

- Full lirico soprano: Nữ cao đầy đặn.

- Falsetto: Giọng gió.

- Head voice: Giọng đầu.

- Chest voice: Giọng ngực.

- Support: Hỗ trợ các vị trí âm thanh và kĩ thuật trong ca hát.

- Strain: Hát căng thẳng.

- Cadenza: Biến tấu hoa mĩ không có trong tổng phổ gốc.

- Staccato: Hát ngắt.

- Trillo: Rung láy.

- Legato: Hát liền giọng.

- Voice project: Phóng âm.

- Mask resonance: Cộng hưởng độ vang ở vùng mặt.

- Head resonance: Cộng hưởng độ vang ở vùng đầu trán.

- Throaty: Hát dính cổ

- High larynx: Cao thanh quản.

- Melisma: Luyến láy trên nhiều cao độ khác nhau (thường là từ cao xuống thấp).

- Run/riff: Chạy note phức tạp.

- Glissando: Hát vuốt tốc độ nhanh.

- Phân loại giọng theo ngũ cung: Giọng thổ, giọng thủy, giọng hỏa, giọng mộc, giọng kim.


>> Xem thêm: 

>> Lột xác đẹp trai hơn, Justin Bieber tươi tắn hết cỡ khi hẹn hò bà xã Hailey Baldwin trên phố

>> Kim Kardashian trễ nải khoe vòng 1 căng đầy, nhưng điều gây chú ý hơn là gương mặt bơm sửa đến cứng đơ

>> Dàn nam thần Thái Lan đình đám tăng cân: Người thăng cấp dễ thương, kẻ xuống sắc đến mức khó lòng nhận ra

Bình luận của bạn !
Tin nổi bật
Tin mới nhất
 
 

Cười

Hóng